Hỏi&Đáp về Dược Phẩm

Hỏi Dược liễn (danh sách thuốc) là gì?

A. Quý vị có bao giờ lo lắng về chi phí toa thuốc của quý vị không? Quý vị có biết rằng Molina Healthcare có một danh sách thuốc miễn phí không? Đây được gọi là dược liễn. Nếu quý vị sử dụng thuốc trong danh sách, Molina Healthcare sẽ thanh toán. Điều này có nghĩa quý vị có thể nhận thuốc miễn phí! Một vài chương trình có thể có khoản đồng thanh toán, nhưng hầu hết các chương trình Medicaid thì không có khoản này.

Hỏi. Những loại thuốc nào có trong dược liễn?

Đáp Có rất nhiều loại thuốc trong danh sách dược liễn. Có ít nhất một loại thuốc cho mỗi Hạng Mục Trị Liệu (loại bệnh). Hạng Mục Trị Liệu (Therapeutic Category) là một nhóm các loại thuốc được sử dụng cho loại bệnh như suyễn, tiểu đường hoặc nhiễm trùng tai. Đối với mỗi hạng mục, chúng tôi sẽ đài thọ ít nhất một loại thuốc và đôi lúc còn nhiều hơn. Điều này nghĩa là trong danh sách sẽ có loại thuốc chữa trị cho nhu cầu y tế của quý vị. Danh sách cũng bao gồm cả thuốc có thương hiệu và thuốc phổ thông. Thuốc phổ thông có tác dụng tương tự như thuốc có thương hiệu. Chúng tôi có thể đài thọ cả hai loại hoặc chỉ một loại. Nhưng dù cách nào, chúng tôi sẽ thanh toán cho loại thuốc chữa trị bệnh trạng của quý vị! Để nhận bản sao các loại thuốc mà chúng tôi đài thọ, hãy gọi tới Dịch Vụ Thành Viên theo số (888) 665 -4621 hoặc xem mục "Những Khoản Được Đài Thọ" ("What’s Covered") trong chương trình sức khỏe của quý vị.

Hỏi. Molina Healthcare quyết định loại thuốc đưa vào danh sách dược liễn như thế nào?

Đáp Các thuốc trong danh sách này được lựa chọn bởi Ủy ban Trị Liệu và Dược Phẩm (P&T) của Molina Healthcare. Ủy ban này là một nhóm gồm các bác sĩ và dược sĩ. Họ đến từ Molina Healthcare và từ cộng đồng y học. Ủy ban P&T họp ba tháng một lần để. đưa ra quyết định về loại thuốc nên có trong danh sách. Các thuốc được chọn là những loại có công dụng tốt nhất đối với quý vị. Lựa chọn ưu tiên nhu cầu của bệnh nhân!

Ủy ban P&T cũng họp để xem xét báo cáo của FDA (Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm). Các báo cáo này đề cập đến những loại thuốc mới mà FDA đồng ý cho sử dụng. Chúng cũng cho biết các thuốc hiện tại có tác dụng tốt như thế nào. Ủy ban sẽ dựa vào các báo cáo này để biết họ có nên đưa thêm thuốc vào hay loại ra khỏi danh sách. Những thuốc được chọn vào danh sách là những loại an toàn và có tác dụng tốt nhất.

Hỏi. Nếu thuốc của tôi không có trong danh sách dược liễn thì sao?

Đáp Nếu quý vị phát hiện rằng thuốc của quý vị không có trong danh sách, hãy gọi tới Dịch Vụ Thành Viên theo số (888) 665-4621. Hỏi dịch vụ để chắc chắn rằng thuốc của quý vị không có trong dược liễn. Nếu họ nói thuốc không có trong dược liễn, đừng lo lắng! Trước tiên, hãy hỏi bác sĩ xem quý vị có thể đổi sang loại thuốc khác mà chúng tôi đài thọ không. Quý vị có thể đưa cho bác sĩ xem danh sách thuốc mà chúng tôi thanh toán. Vị bác sĩ đó có thể tìm một thuốc khác trong danh sách có tác dụng chữa trị bệnh trạng của quý vị tương đương. Để nhận bản sao danh sách, liên lạc với Dịch Vụ Thành Viên. Số điện thoại ở mặt sau thẻ của quý vị. Quý vị cũng có thể tìm thấy bản sao dược liễn bằng cách chọn chương trình và vào mục "Những Khoản Được Đài Thọ", "Thuốc Kê Toa". Nếu danh sách không có thuốc khác có thể chữa trị, đừng lo lắng. Chúng tôi có thể vẫn đài thọ cho loại thuốc không có trong danh sách! Trong trường hợp này, bác sĩ của quý vị phải điền vào biểu mẫu giấy ủy quyền và gửi cho chúng tôi. Bác sĩ của quý vị sẽ cho chúng tôi biết tại sao chỉ có loại thuốc đó mới có tác dụng đối với quý vị. Chúng tôi sẽ xem xét biểu mẫu. Nếu chúng tôi chấp thuận, chúng tôi sẽ thanh toán cho thuốc của quý vị. Vì thế quý vị vẫn có thể tiếp cận phúc lợi thuốc miễn phí, ngay cả khi thuốc của quý vị không có trong danh sách!

Hỏi. Quý vị sẽ nhận được loại dịch vụ nào từ nhà thuốc mạng lưới?

Đáp Quý vị sẽ nhận được một số dịch vụ nhất định từ các nhà thuốc mạng lưới của chúng tôi. Những dịch vụ này có sẵn để hỗ trợ quý vị, giúp quý vị biết cách sử dụng thuốc an toàn và lành mạnh. Khi quý vị tới một nhà thuốc mạng lưới:

 • Quý vị sẽ được hỏi xem quý vị có muốn nói chuyện với dược sĩ không. Đây được gọi là tư vấn bệnh nhân.
 • Trong buổi tư vấn, quý vị quý vị có thể đặt ra nhiều câu hỏi cho dược sĩ. Quý vị có thể hỏi cách sử dụng thuốc. Quý vị cũng có thể hỏi khi nào quý vị nên sử dụng thuốc. Ví dụ: quý vị có thể cần sử dụng thuốc khi ăn no hoặc khi đói. Hỏi về cách sử dụng thuốc an toàn.
 • Trong buổi tư vấn, dược sĩ có thể cho quý vị biết:
  • Loại thuốc đó chữa bệnh gì và tác dụng như thế nào.
  • Tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.
  • Cách bảo quản thuốc. Một số loại thuốc phải được giữ ở nhiệt độ nhất định hoặc trong ánh sáng nhất định để không bị hỏng.
  • Về bất kỳ loại thuốc nào khác mà quý vị không nên sử dụng. Đôi khi, hai loại thuốc sử dụng cùng nhau có thể gây nguy hiểm cho quý vị. Một số loại thuốc có thể ngừng tác dụng của thuốc quý vị đang sử dụng. Hỏi dược sĩ về các tương tác thuốc.
  • Quý vị cũng có thể yêu cầu dược sĩ xem xét lược sử cấp thuốc. Đây là lúc dược sĩ kiểm tra máy tính để xem tất cả các loại thuốc quý vị đang sử dụng. Vị dược sĩ đó sẽ cho quý vị biết thông tin về chúng. Quý vị sẽ được hướng dẫn cách tốt nhất để sử dụng mỗi loại trong ngày. Dược sĩ cũng sẽ đảm bảo quý vị được an toàn khi sử dụng các loại thuốc cùng nhau trong ngày. Nếu quý vị sử dụng vitamin hoặc dược thảo, quý vị cần cho dược sĩ biết điều này. Dược sĩ sẽ cho quý vị biết việc sử dụng chúng cùng với các loại thuốc khác có an toàn hay không.
 • Quý vị cũng có thể yêu cầu viết một ngôn ngữ khác lên lọ thuốc (Rx). Hỏi xem liệu ngôn ngữ (được chọn) của quý vị có thể viết lên lọ Rx không. Quý vị cũng hỏi xem liệu có thể viết hướng dẫn sử dụng thuốc bằng ngôn ngữ của quý vị hay không.
 • Quý vị sẽ có được những dịch vụ này từ nhà thuốc của mình. Hãy chắc chắn tận dụng những gì nhà thuốc cung cấp. Chúng tôi chỉ chọn các nhà thuốc mạng lưới phục vụ quý vị tốt nhất. Chúng tôi hợp tác với các nhà thuốc mạng lưới của mình để giúp quý vị luôn an toàn và khỏe mạnh!

 

Hỏi. Giấy Ủy Quyền là gì?

Đáp Tại Molina Healthcare, chúng tôi quan tâm đến các thành viên của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi có quy trình giấy ủy quyền đối với một số loại thuốc nhất định. Điều đó có nghĩa là Molina Healthcare có thể phải chấp thuận một loại thuốc mà bác sĩ muốn quý vị sử dụng. Chúng tôi phải đồng ý với loại thuốc này trước khi quý vị có thể sử dụng. Chúng tôi chỉ thực hiện việc này với một số loại thuốc. Chúng tôi có thể yêu cầu giấy ủy quyền nếu:

 • Thuốc có trong dược liễn hoặc danh sách thuốc của chúng tôi, nêu rằng cần phải có "Giấy Ủy Quyền".
 • Thuốc không có trong danh sách của chúng tôi.
 • Loại thuốc đang được sử dụng để chữa trị tình trạng sức khỏe không được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chấp thuận.
 • Toa thuốc được mua lại quá nhanh sau lần mua đầu tiên.
  • Ví dụ: nếu thuốc của quý vị bị mất, bị đánh cắp hoặc bị đổ, quý vị có thể cần giấy ủy quyền để được mua lại. Hoặc quý vị có thể cần giấy ủy quyền nếu quý vị đi du lịch và cần thêm thuốc cho chuyến đi dài. Quý vị cũng có thể cần giấy ủy quyền nếu bác sĩ của quý vị muốn quý vị sử dụng liều cao hơn đối với thuốc quý vị đang dùng.

 

Nếu bác sĩ muốn quý vị sử dụng loại thuốc cần giấy ủy quyền, vị bác sĩ đó cần gửi mẫu giấy ủy quyền tới Molina Healthcare. Biểu mẫu này sẽ cho thấy lý do tại sao bác sĩ muốn quý vị sử dụng loại thuốc đó. Chúng tôi sẽ xem xét biểu mẫu. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi sẽ báo cho bác sĩ của quý vị trong vòng 24 giờ nếu chúng tôi đồng ý kê thuốc đó cho quý vị.

Nếu chúng tôi đồng ý cho sử dụng thuốc đó, chúng tôi sẽ báo cho bác sĩ của quý vị. Nếu chúng tôi không đồng ý, chúng tôi sẽ báo cho bác sĩ của quý vị kèm một bức thư. Chúng tôi sẽ gửi thư cho quý vị và bác sĩ của quý vị. Thư sẽ giải thích lý do chúng tôi nói "không"với thuốc đó cho quý vị và bác sĩ của quý vị. Quý vị cũng có thể gọi đến văn phòng bác sĩ để biết thuốc của quý vị có được chấp thuận hay không. Chúng tôi sẽ cung cấp cho văn phòng bác sĩ tất cả thông tin về toa thuốc của quý vị. Chúng tôi cũng sẽ gửi cho quý vị thư hướng dẫn cách kháng cáo quyết định của chúng tôi. Điều này có nghĩa là quý vị vẫn có thể yêu cầu chúng tôi thanh toán cho thuốc của quý vị, ngay cả khi chúng tôi nói "không".

Hỏi. Tại sao chúng tôi có quy trình Giấy Ủy Quyền?

Đáp Lý do chúng tôi có quy trình này là để giúp quý vị và gia đình luôn an toàn. Chúng tôi yêu cầu giấy ủy quyền bởi:

 • Chúng tôi muốn đảm bảo quý vị được an toàn khi sử dụng một loại thuốc nào đó.
 • Chúng tôi muốn đảm bảo quý vị sử dụng thuốc đúng liều lượng.
 • Chúng tôi đảm bảo rằng quý vị được cấp đúng loại thuốc để chữa trị bệnh trạng của mình.
 • Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng quý vị được kê thuốc bởi đúng người.
 • Chúng tôi muốn đảm bảo rằng thuốc sẽ không pha trộn theo cách nguy hiểm với các loại thuốc khác mâ quý vị sử dụng.

 

Chúng tôi có quy trình này bởi chúng tôi muốn sử dụng tốt nhất khoản tiền mà chúng tôi được nhận để thanh toán chi phí chăm sóc quý vị. Đôi lúc bác sĩ có thể kê cho quý vị một loại thuốc rất đắt tiền. Có thể có loại thuốc ít đắt tiền hơn với tác dụng hoàn toàn tương tự mà quý vị có thể sử dụng. Và đôi lúc thuốc đó có thể có tác dụng tốt hơn hoặc an toàn hơn. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi có giấy ủy quyền.

Chúng tôi xem xét rất nhiều thứ khi chấp thuận một loại thuốc cho quý vị sử dụng. Chúng tôi muốn đảm bảo loại thuốc quý vị sử dụng sẽ giúp ích chứ không gây hại cho quý vị. Quy trình giấy ủy quyền của chúng tôi giúp quý vị và gia đình luôn an toàn và khỏe mạnh!

Hỏi. Kiểm soát y tế là gì?

Đáp Chúng tôi muốn quý vị an toàn khi quý vị sử dụng thuốc. Đó là lý do tại sao chúng tôi có kiểm soát y tế. Đây là những quy tắc trong máy tính nhà thuốc mà chúng tôi có cho các loại thuốc nhất định. Những quy tắc này quy định việc quý vị có thể sử dụng một loại thuốc nhất định hay không và với liều lượng bao nhiêu. Chúng tôi có những quy tắc này để đảm bảo thuốc quý vị sử dụng sẽ giúp ích chứ không gây hại cho quý vị. Các quy tắc này sẵn có để giúp quý vị an toàn!

Các loại kiểm soát y tế

Giấy Ủy Quyền: Bác sĩ có thể muốn quý vị sử dụng một số loại thuốc cần giấy ủy quyền. Điều này có nghĩa là cần phải có sự đồng ý của chúng tôi để sử dụng thuốc đó. Chúng tôi thực hiện việc này để giúp quý vị an toàn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng quý vị sử dụng đúng loại thuốc để chữa trị bệnh trạng của mình. Chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng quý vị được kê thuốc bởi đúng người. Chúng tôi muốn đảm bảo quý vị sử dụng loại thuốc có thể giúp ích cho quý vị.

Kiểm Tra Liều Lượng/Độ Tuổi: Kiểm tra này để đảm bảo rằng quý vị sử dụng đúng liều lượng thuốc với độ tuổi, cân nặng và chiều cao của quý vị. Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) có hướng dẫn về liều lượng thuốc có thể sử dụng cho từng độ tuổi, cân nặng và chiều cao nhất định. Chúng tôi thực hiện kiểm tra liều lượng/độ tuổi để đảm bảo thuốc quý vị được kê tuân theo những hướng dẫn này. Chúng tôi không muốn quý vị sử dụng quá nhiều hoặc quá ít thuốc. Chúng tôi muốn đảm bảo quý vị được cấp đúng liều lượng thuốc để sử dụng.

Kiểm Tra Tương Tác Thuốc: Một số người đi khám nhiều bác sĩ. Điều này có nghĩa là quý vị có thể sử dụng nhiều loại thuốc. Nhưng đôi lúc, việc sử dụng kết hợp không đúng hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của quý vị. Đó là lý do tại sao máy tính nhà thuốc thực hiện kiểm tra tương tác thuốc. Những kiểm tra này để đảm bảo thuốc quý vị được kê sẽ không tương tác với loại thuốc khác quý vị sử dụng. Nếu nhà thuốc phát hiện vấn đề, họ sẽ báo cho quý vị và bác sĩ của quý vị.

Chúng tôi muốn quý vị luôn an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi có những quy tắc này. Chúng tôi sẽ không để quý vị sử dụng thuốc nếu có nguy hiểm. Chúng tôi cũng có đánh giá việc dùng thuốc để thực hiện những quy tắc này. Máy tính nhà thuốc của chúng tôi thực hiện đánh giá mỗi lần quý vị mua thuốc. Trong lúc đánh giá, chúng tôi sẽ xem các loại thuốc quý vị được kê. Chúng tôi cũng sẽ xem hồ sơ của quý vị. Chúng tôi đảm bảo không có vấn đề gì với những loại thuốc quý vị sử dụng. Chúng tôi thực hiện việc này cho tất cả các thành viên. Việc này nhằm đảm bảo quý vị nhận được sự chăm sóc an toàn và giúp quý vị luôn khỏe mạnh!